Sữa Ong Chúa.Tư vấn hỏi đáp tất cả về sữa ong chúa. Cách dùng sữa ong chúa hiệu quả,làm đẹp với sữa ong chúa !

Find us on facebook

Chủ Nhật, 30 tháng 8, 2015


Chế tạo Sữa Ong Chúa
Ong Thợ tiết Sữa Ong Chúa từ họng ong !

Sự Hình Thành của Sữa Ong Chúa :


Cuộc đời của loài Ong bắt đầu bằng trứng Ong, sau đó chuyển qua ấu trùng rồi thành con nhộng và cuối cùng thành con Ong. Trong mỗi tổ ong có hàng ngàn con Ong thợ nhưng chỉ có duy nhất 01 con Ong chúa. Cơ thể con Ong chúa to gấp 1,5 lần con Ong thợ. Mỗi ngày con Ong chúa có thể đẻ từ 500 - 2000 trứng, con Ong chúa thường quay đuôi và đẻ trứng trong ổ Ong. Ấu trùng được chọn để biến thành Ong chúa được cho ăn Sữa ong chúa 06 ngày liền để rồi chỉ 16 ngày sau khi đẻ, nó phát triển thành 01 con Ong chúa. Sau đó Ong chúa tiếp tục được ăn Sữa Ong chúa suốt đời nhờ vậy nó sống lâu được 6-7 năm. Trong khi đó Ấu trùng để trở thành con Ong thợ chỉ được cho ăn Sữa ong chúa có 03 ngày đầu, rồi chuyển qua ăn mật ong và phấn hoa 03 ngày kế đó. Vì ăn ít Sữa ong chúa cho nên 21 ngày sau khi đẻ, nó phát triển thành con Ong thợ. Con Ong thợ chỉ được ăn mật ong và phấn hoa đến suốt đời nên nó sống trung bình khoảng 2-3 tháng thì chết.

Qua phân tích và thí nghiệm lâm sàng do các nhà khoa học trên thế giới thực hiện, thì người ta phát hiện ra rằng loại thức ăn này là một thức ăn vô giá do thiên nhiên ban tặng. Nhờ ăn “thức ăn đặc biệt này”mà Ong chúa có thể sống lâu hơn các Ong thợ gấp mấy chục lần và to 1,5 lần ong thợ. Theo các nghiên cứu cho thấy, khi các ấu trùng được chọn lựa để trở thành Ong chúa, thì các Ong thợ sẽ tạo ra những ổ Ong lớn hơn các ổ Ong của Ong thợ. Những ổ Ong lớn dành cho Ong chúa được gọi là ổ Ong chúa, trong ngành nuôi ong gọi là Mũ Chúa và Ong thợ nhã Sữa ong chúa đầy vào đó để ấu trùng có đủ Sữa Ong chúa ăn tối thiểu 06 ngày liền.

Tìm hiểu thêm về công dụng của sữa ong chúa >>

Cách Khai Thác Sữa Ong Chúa :

Khai Thác Sữa Ong Chúa
Sữa Ong Chúa được cho vào lọ và bảo quản lạnh !
Để lấy được sữa ong chúa thì cần phải có sự can thiệp của con người mới lấy được. Công việc này đòi hỏi một quy trình tuân thủ nghiêm ngặt dựa trên tập tính bản năng tự nhiên của loài ong.

Nụ ong chúa là nơi chứa thức ăn dành cho ong chúa được ong thợ tiết ra, thức ăn này tạm gọi là sữa ong chúa.

Vì nụ ong chúa tự nhiên rất ít nên không thể có được sữa ong chúa nhiều phục vụ cho nhu cầu con người chúng ta được, chính vì vậy con người đã tạo ra “nụ chúa giả“ nhằm đánh lừa con ong thợ tiết dịch sữa vào trong đó để nuôi ấu trùng ong chúa. Ong thợ càng tiết dịch sữa bao nhiêu thì con người càng lấy bấy nhiêu. Và cứ thế con người sẽ hưởng được thành quả của mình. Tuy nhiên số lượng sữa ong chúa khai thắc được nhiều hay ít còn tùy thuộc vào “sức khỏe” của từng đàn ong khác nhau, đàn ong nào mạnh thì tiết nhiều sữa, và ngược lại nếu cố gắng khai thắc sữa từ đàn ong yếu thì sau một thời gian ngắn đàn ong đó sẽ dần chết hết vì bị chúng ta “bóc lột” quá sức.

Nụ ong chúa giả được làm từ chính sáp tổ ong không khác gì nụ ong chúa thật, ong thợ bị đánh lừa và tiết sữa để nuôi ấu trùng ong chúa.

Việc khai thác sữa ong chúa được tiến hành giống như tạo chúa nhân tạo. Chuyển đàn ong đến vùng có nguồn phấn dồi dào, chọn đàn ong mạnh có nhiều ong non ở độ tuổi tiết sữa, cho ong ăn bổ sung rồi tiến hành di trùng. Trước tiên người ta tách chúa ra bên vách ngăn để đàn ong cảm thấy mất chúa mà nuôi các mủ ong chúa nhân tạo đã được di ấu trùng vào. Thang khai thác sữa cũng giống như thang làm chúa, nhưng số lượng mủ gấp đôi (khoảng 32 mủ/ thang). Tùy theo khả năng nuôi của mỗi đàn mà ta có thể đặt 1 hay 3 thang. Chọn ấu trùng từ 12 -18 giờ tuổi để di.

Sau khi di trùng khoảng 72 giờ ta lấy thang khai thác ra khỏi tổ, rủ hết ong và đem vào phòng. Đặt thang lên bàn, xoay cho miệng sáp lên trên dùng dao cắt đầu mủ chúa sát với miệng mủ nhựa rồi dùng panh gắp ấu trung ra rồi dùng kim di trùng hút sữa ra. Cho sữa ong chúa vào túi nhựa 1 kg còn thang mủ chúa tiếp tục di trùng để nuôi tiếp. Một đàn ong thông thường có thể khai thác khoảng 2-3 kg sữa ong chúa trong một vụ. Sữa khai thác xong đươc lọc bằng vải mịn để loại bỏ sáp vụn, xác ấu trùng rồi cho vào tủ đá lạnh để bảo quản.

Sữa ong chúa được bảo quản ở nhiệt độ từ 0-5oC cho việc sử dụng ngay. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cần để ở nhiệt độ dưới 0oC. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì hạn dùng 6 tháng ~ 1 năm, nếu bảo quản ngăn đông thì hạn dùng lên tới 3 năm.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa ong chúa như: sữa ong chúa của Úc, sữa ong chúa của Mỹ,…  Để đảm bảo mua được sữa ong chúa chất lượng, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là cần lựa chọn những đơn vị cung cấp có uy tín trên thị trường,được nhiều người biết đến và sửa dụng phản hồi tốt. Khi mua sữa ong chúa nên hỏi rõ về nguồn gốc, xuất xứ.
Các bạn có thể tham khảo tại Nhà Thuốc 365 để được tư vấn miễn phí về sữa ong chúa : http://nhathuoc365.vn/Sữa-Ong-Chúa

Chúc các bạn mạnh khỏe !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét